5 phim Việt lấy cảm hứng từ truyện kể dân gian

XYZAugust 13, 2020Lượt xem 596191
Chất liệu làm phim lấy ý tưởng từ văn học dân gian từ lâu đã được rất nhiều nhà làm phim Việt khai thác chứ không chỉ riêng “Bắc Kim Thang”.

1. Lục Vân Tiên (2004): “Cẩm nang” làm người của cha ông được tái hiện trên màn ảnh nhỏ

Được phóng tác từ tác phẩm thơ Nôm của nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu, Lục Vân Tiên là câu chuyện về cách đối nhân xử thế sao cho ra dáng quân tử, phải đạo làm người được lưu truyền qua nhiều thế hệ. Đối với các nhân vật trong Lục Vân Tiên, gia thế hay những hành vi sai trái của cả cha mẹ mình cũng không làm mờ đi nhân sinh quan luôn đứng về chính nghĩa của các nhân vật. Võ Thể Loan (Trương Ngọc Ánh) cho dù cha mẹ cô lật lọng, hủy hôn với Lục Vân Tiên chỉ vì anh bị mù nhưng cô vẫn tôn trọng lời hôn ước ngày xưa (tình tiết này được đạo diễn cải biên so với bản gốc). Trịnh Hâm (Cao Minh Đạt) cho dù có cha là quan lớn nhưng vẫn muốn tự lực tự cường, xây dựng sự nghiệp.

5 phim Việt lấy cảm hứng từ truyện kể dân gian, Bắc Kim Thang trước khi gây sốt ở Rap Việt đã có phim điện ảnh nha! - Ảnh 2.

Chi Bảo – Hồng Ánh trong Lục Vân Tiên.

5 phim Việt lấy cảm hứng từ truyện kể dân gian, Bắc Kim Thang trước khi gây sốt ở Rap Việt đã có phim điện ảnh nha! - Ảnh 3.

Cao Minh Đạt trong vai Trịnh Hâm

Bộ phim truyền hình với sự góp mặt của nhiều tên tuổi chất lượng: Chi Bảo, Hồng Ánh, Cao Minh Đạt, Trương Ngọc Ánh không chỉ góp phần chuyển đổi tác phẩm văn học nổi tiếng trong lịch sử nước Việt thành phim mà còn giúp lưu truyền tinh thần đối nhân xử thế đầy nghĩa hiệp, quân tử của cha ông cho thế hệ sau.

5 phim Việt lấy cảm hứng từ truyện kể dân gian, Bắc Kim Thang trước khi gây sốt ở Rap Việt đã có phim điện ảnh nha! - Ảnh 4.

Trương Ngọc Ánh vào vai Võ Thể Loan

2. Tấm Cám: Chuyện Chưa Kể (2016): Truyện cổ tích Việt được đưa lên màn ảnh rộng

Câu chuyện về hai chị em Tấm – Cám được nhà sản xuất Ngô Thanh Vân hiện thực hóa lên màn ảnh rộng hồi năm 2016. Phim nói về hành trình của Tấm (Hạ Vi) từ một cô gái nghèo trở thành hoàng hậu cùng ý trung nhân của mình. Tấm Cám Chuyện Chưa Kể giữ được tinh thần của điển tích gốc, đó là lòng nhân hậu và sự vị tha, chính nghĩa luôn vượt qua mọi rào cản của kẻ thù.

5 phim Việt lấy cảm hứng từ truyện kể dân gian, Bắc Kim Thang trước khi gây sốt ở Rap Việt đã có phim điện ảnh nha! - Ảnh 5.

Poster Tấm – Cám Chuyện Chưa Kể

3. Bắc Kim Thang bản điện ảnh (2019): Câu chuyện chú bán ếch, bán dầu ứng với hai anh em Thiện Tâm – Hai Lầm

Hai anh em Thiện Tâm (Trịnh Tài) – Hai Lầm từ bé vô cùng thân thiết. Lớn lên, cả hai vẫn gắn liền với nhau như hình và bóng. Hai người chính là anh bán dầu, bán ếch trong điển tích Bắc Kim Thang. Sau đó, một trong hai anh em bị chết đuối và người còn lại sống đắm chìm trong sự tiếc thương. Hai Lầm tuy còn sống nhưng lại tự lừa bản thân, sống trong danh tính của người anh Thiện Tâm đã mất.

5 phim Việt lấy cảm hứng từ truyện kể dân gian, Bắc Kim Thang trước khi gây sốt ở Rap Việt đã có phim điện ảnh nha! - Ảnh 6.

Phim Bắc Kim Thang (2019)

Câu chuyện của hai anh em giống như chú bán dầu và chú bán ếch trong điển tích Bắc Kim Thang. Khi chú bán dầu qua cầu mà té xuống sông chết, chỉ còn lại chú bán ếch ở lại mà tiếc thương.

3. Trạng Quỳnh (2019): Tích cưỡi trâu đua ngựa được đưa lên màn ảnh

Phim Tết 2019 – Trạng Quỳnh kể lại câu chuyện về cuộc đời của một nhân vật được dân gian truyền miệng. Nhân vật chính được nam diễn viên trẻ Quốc Anh thể hiện. Trạng Quỳnh là một trong số những phim điện ảnh tái tạo lại một điển tích dân gian được truyền qua nhiều thế hệ người Việt. Trong phim có nhắc đến nhiều mẩu chuyện được lưu truyền về trí khôn của vị Trạng Nguyên được nhiều người ngưỡng mộ. Trong đó phải kể đến lần anh mưu trí sử dụng một con trâu để chiến thắng cuộc đua ngựa vô cùng cam go do sứ thần nước bạn bày ra để làm khó triều đình đất Việt.

5 phim Việt lấy cảm hứng từ truyện kể dân gian, Bắc Kim Thang trước khi gây sốt ở Rap Việt đã có phim điện ảnh nha! - Ảnh 7.

Quỳnh (Quốc Anh) và Điềm (Nhã Phương).

Trạng Quỳnh đáng chú ý còn nhờ một tình tiết nhắc đến một thú vui dân gian vô cùng quen thuộc, đó là trò thả diều. Để vẽ một bức tranh bờ cõi nước Việt, Quỳnh họa ra một… con diều và mang nó thả đi thật cao, thật xa. Với lời bình vô cùng ý nghĩa “Cánh diều bay tới đâu, non sông đất Việt vươn tới đó”, bức tranh của Quỳnh trong phim vừa tái hiện lại nét văn hóa và tinh thần yêu Tổ quốc của người Việt.

5 phim Việt lấy cảm hứng từ truyện kể dân gian, Bắc Kim Thang trước khi gây sốt ở Rap Việt đã có phim điện ảnh nha! - Ảnh 8.

4. Kiều: Chuyển thể từ “Truyện Kiều” quen thuộc đối với mọi thế hệ học sinh

Không biết từ bao giờ mà Truyện Kiều luôn có mặt trong giáo trình môn văn của các thế hệ học sinh. Đối với người Việt, Truyện Kiều – được phổ thơ bởi đại thi hào Nguyễn Du dựa theo tiểu thuyết Kim Vân Kiều Truyện (Thanh Tâm Tài Nhân). Có thể coi Truyện Kiều là một tác phẩm có giá trị văn hóa rất lớn trong kho tàng văn học Việt. Với hơn 3000 câu thơ lục bát, từng lời văn trong Truyện Kiều đều là nguồn cảm hứng phân tích của mọi thế hệ học sinh suốt hàng chục năm qua.

5 phim Việt lấy cảm hứng từ truyện kể dân gian, Bắc Kim Thang trước khi gây sốt ở Rap Việt đã có phim điện ảnh nha! - Ảnh 9.

Dự án điện ảnh “Kiều” đang trong quá trình sản xuất.

Với cảm hứng đến từ một tác phẩm văn học đồ sộ về hàm ý, nội dung như thế, nhà sản xuất Mai Thu Huyền đã quyết định tái hiện tác phẩm Truyện Kiều trên màn ảnh với cái tên ngắn gọn: Kiều. Phim đang trong quá trình sản xuất và chờ ngày ra rạp.

5. Trạng Tí: Thần Đồng Đất Việt đậm bản sắc làng quê Việt Nam

Tập hợp từ nhiều điển tích dân gian Việt Nam khác nhau, thương hiệu Thần Đồng Đất Việt và cậu bé Trạng Tí kháu khỉnh, thông tuệ hơn người từ lâu đã đi vào lòng khán giả. Cũng nhờ bàn tay tài hoa của Ngô Thanh Vân, Trạng Tí sắp được dịp ra mắt khán giả dưới dạng phim điện ảnh. Xuất hiện nhiều bối cảnh Việt Nam hùng vĩ cùng dàn nhân vật nhí tươi trẻ, tài năng, phim hứa hẹn sẽ tái hiện lại nhiều phút giây giải trí hồn nhiên, thú vị nhưng vẫn đậm bản sắc dân gian Việt Nam.

Một trong những hình ảnh đầu tiên của “Trạng Tí”.

Trailer “Trạng Tí”

5 phim Việt lấy cảm hứng từ truyện kể dân gian, Bắc Kim Thang trước khi gây sốt ở Rap Việt đã có phim điện ảnh nha! - Ảnh 12.

Có thể thấy là chất liệu dân gian được các nhà làm phim Việt khai thác ngày một nhiều hơn. Đây cũng là minh chứng cho thấy rằng chúng ta không phải tìm đâu xa để lấy cảm hứng cho những sản phẩm nghệ thuật, giải trí sáng tạo. Ngay ở sân nhà, từ những câu chuyện cổ tích, văn học cổ xưa đã chứa đầy những điều thú vị chờ được khai thác.

Nguồn ảnh: Tổng hợp Internet

Theo Trí Thức Trẻ

Danh mục
Đã chia sẻ0